tin tức

Vẻ đẹp của cây ban trắng của núi rừng Tây Bắc

Cây ban trắng có tên khoa học là Bauhinia variegata. Cây ban trắng là một loài thực vật có hoa rất đẹp trong họ đậu (Fabaceae). Cây ban trắng có nguồn gốc tại miền Đông Nam châu Á, từ miền nam Trung Quốc kéo dài tới Ấn Độ. Cây ban trắng phân bố rộng khắp tại nhiều quốc gia trong khu vực Châu Á. Cây phân bố tại các khu rừng bán rụng lá, savan hoặc ven rừng, ven bản làng. Cây ưa khí hậu nhiệt đới gió mùa hoặc cận nhiệt đới. Tại Việt Nam ta, Tây Bắc là một vùng đất đặc trưng của loài cây ban này. Cây xuất hiện tại núi rừng Tây Bắc và mang vẻ đẹp đặc trưng cho vùng núi rừng này. Ngày nay cây ban còn được đưa về để trồng làm cảnh tại nhiều nơi, phân bố khắp các tỉnh tại Việt Nam từ Bắc vào Nam. Cây được trồng tại các công trình đô thị, công viên, trường học, khu chung cư,….và nhà ở, nhà vườn, biệt thự. Cây mang nhiều vẻ đẹp khác nhau và được rất nhiều người yêu thích

Cây ban trắng là một cây thân gỗ. Cây sinh trưởng tốt và phát triển chậm. Cây ban trắng là loài cây sống lâu năm. Thân cây có hình tròn, cây lâu năm có đường kính từ 50cm đến 1m. Thân cây phân làm nhiều cành và tán, tạo ra bóng mát lớn, độ che phủ cao. Vỏ cây mỏng, cành non có lớp lông trắng mịn bao phủ. Cây có bộ rễ chắc khỏe, bám chặt vào đất tăng cường khả năng cung cấp chất dinh dưỡng nuôi cây phát triển xanh tốt. Tán lá xanh mướt. Lá cây là loại lá kép liền thân, mọc cách nhau. Cây có phiến lá mỏng, phiến lá dài khoảng 10cm đến 12cm.và lá rộng bản.  Lá cây ban tròn và lưỡng thùy ở gốc và đỉnh của phiến lá. Lá có mặt trên màu xanh đậm, mặt dưới màu xanh nhạt và có lông tơ che phủ, đường gân lá hình vòng cung. Cây thường rụng lá vào mùa khô.

Mùa hoa ban trắng thường ra vào tháng 3 tháng 4 dương lịch, lúc này tiết xuân, cây mang vẻ đẹp của sự sống mãnh liệt và sức sống đang tràn đầy. Tạo không khí cho mùa xuân tươi đẹp. Hoa cây thường mọc ở nách lá còn non,hoa cây hoa ban rất dễ thấy, nở rộ và che phủ hết toàn tán cây. Hoa ban có 5 cánh có màu thường thấy là màu trắng sọc hồng nhạt, sọc tím, màu hồng nhạt có màu đậm hơn. Hoa ban có cánh hoa mỏng, hoa có đường kính 8cm đến12cm. Hoa ban thường nở rất bền, từ mùa xuân có thể kéo dài đến mùa hè. Hoa ban có mùi thơm nhẹ. Cây sau khi ra hoa sẽ cho quả. Quả dài như quả đậu, bên trong chứa vài hạt. Quả non có màu xanh, bên ngoài phủ lớp lông, quả già màu nâu đen.

Cây ban trắng mang vẻ đẹp của sự cổ kính bởi cây là loài cây cổ thụ sống lâu năm, cây có tuổi đời lớn. Nhưng cây còn có vẻ đẹp của sự sống luôn ấp ủ. Cây ban ngày nay được trồng ngày càng phổ biến tại nhiều nơi trên mảnh đất hình chữ S. Cây xuất hiện tại hầu hết các tỉnh thành bởi đặc điểm dễ thích nghi. Cây mang vẻ đẹp gần gữi với thiên nhiên, cây tạo ra sức sống xanh cho đô thị, góp phần tạo nên lá phổi xanh cho nhân loại.

Xem thêm:

Rate this post

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button