Tư vấn

Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng nhanh và đúng quy định

Mua bán nhà đất là một trong những việc làm quan trọng do đó thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng sao cho nhanh chóng và đúng quy định cũng là vấn đề được cả người bán và người mua quan tâm. Bài viết sau đây PROPFIT sẽ chia sẻ tới bạn những lưu ý trước khi tiến hành cũng như thủ tục làm chính xác nhất.

Trước khi tiến hành làm thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng cần lưu ý gì?

Trước khi bắt tay vào làm thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng, bạn cần tiến hành kiểm tra, xác minh về tính pháp lý của nhà đất. Bạn nên đánh giá trực tiếp sau đó so sánh với các thông tin đã được trình bày trong sổ hồng.

Thêm vào đó, bạn cũng nên kiểm tra về nhà đất mình chuẩn bị giao dịch có đang trong diện quy hoạch, tranh chấp hay thế chấp nào không. Bạn có thể hỏi người dân ở khu vực lân cận và UBND cấp phường/xã để có được thông tin chính xác nhất.

Mua bán nhà đất có sổ hồng gồm thủ tục gì?

Để tiến hành thủ tục mua bán nhà đất khi có sổ hồng, bạn cần thực hiện theo các bước đã được PROPFIT tổng hợp sau đây để thủ tục được diễn ra nhanh chóng và đúng theo quy định của pháp luật:

Đánh giá, thỏa thuận về giá trị của nhà đất

Sau khi có được thông tin về nhà đất qua môi giới hoặc các trang báo, bạn cần đánh giá thực tế và trực tiếp căn nhà về vị trí địa lý, diện tích, tiện ích,… Điều này giúp bạn định giá cũng như thỏa thuận với người bán để đưa ra mức giá phù hợp nhất.

Hợp đồng đặt cọc

Khi đã có mức giá cuối cùng và được sự đồng thuận của cả hai bên, bạn sẽ làm hợp đồng đặt cọc mua bán nhà và đặt cọc cho bên bán theo giá trị đã nêu trong hợp đồng. Bạn nên chứng thực giấy tờ tại văn phòng, cơ quan công chứng có thẩm quyền hoặc có người thứ 3 đứng ra làm chứng (cần chữ ký trong hợp đồng).

Công chứng hợp đồng mua bán

Khi bạn muốn sang tên, bạn cần đến văn phòng công chứng để công chứng hợp đồng mua bán nhà đất. Một số loại giấy tờ bạn và người bán cần chuẩn bị gồm:

  • Bản gốc CCCD/CMND, sổ hộ khẩu của người sở hữu nhà đất.

  • Bản gốc đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

  • Bản gốc sổ hồng nhà đất.

  • 2 tờ khai lệ phí trước bạ, thuế TNCN (theo mẫu quy định).

Sang tên sổ hồng

Sau khi đã hoàn thành các bước trên, bạn mang hợp đồng đến văn phòng đăng ký đất đai và tiến hành thủ tục sang tên sổ hồng. Sau đó bạn nhận giấy hẹn và đến lấy sổ theo đúng thời gian. Thêm vào đó, bạn và bên bán cần thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, phí, lệ phí theo đúng quy định.

Hoàn tất thủ tục

Nếu các điều kiện đều được đáp ứng đầy đủ, UBND nơi mua bán nhà đất sẽ thực hiện sang tên sổ hồng theo quy định của pháp luật. Khi nhận được sổ, bạn sẽ giao nốt số tiền trong hợp đồng đặt cọc cho bên bán là đã hoàn tất thủ tục.

Như vậy bài viết trên PROPFIT đã chia sẻ đến bạn về các lưu ý và thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng sao cho nhanh chóng và hiệu quả. Đây là việc làm quan trọng nên bạn cần tìm hiểu kỹ để đạt kết quả tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm:

– Tìm hiểu về nội dung của mẫu hợp đồng đặt cọc nhà đất
– Dự án chung cư cao cấp Hà Nội và kinh nghiệm chọn mua

Rate this post

Những bài viết liên quan

Back to top button