Tư vấn

Những “động” mại dâm nam quan hệ đồng tính bị pháp luật xử lý như thế nào?

Thời gian vừa qua có liên tiếp các vụ mại dâm đồng tính nam bị phát hiện. Điều này làm dấy lên băn khoăn rằng: Liệu pháp luật xử lý những trường hợp này như thế nào?

Pháp luật xử lý trường hợp mại dâm nam như thế nào?

Tại TP.HCM, Công an TP.HCM đã phối hợp cùng CAQ 10 kiểm tra cơ sở chăm sóc da trên đường Thành Thái. Tại đây đã phát hiện 2 nhân viên nam của cơ sở có quan hệ mại dâm đồng tính với khách.

Tại cơ quan công an, chủ cơ sở này khai nhận, cơ sở này thường xuyên có 7 nhân viên nam sẵn sàng “đi khách” và đã hoạt động từ tháng 5-2017, giờ mở cửa từ 11-22h hàng ngày. Quy trình của hoạt động này sẽ diến ra  như sau: chủ cơ sở sẽ cho khách hàng xem mặt, chọn nhân viên qua iPad và cuối cùng là thỏa thuận giá. Nếu khách đồng ý sẽ được dẫn lên tầng trên để được “phục vụ”. Bình quân mỗi ngày cơ sở này tiếp khoảng 15 khách, thu về từ 2,5-3 triệu đồng.

Đây chỉ là một ví dụ điển hình trong số hàng chục vụ mại dâm đồng tính nam bị phát hiện thời gian gần đây. Điều này cho thấy số nam giới hành nghề mại dâm có xu hướng gia tăng, đặc biệt đối tượng bán dâm hầu như là sinh viên. Quan hệ mại dâm đồng tính nam cũng là một trong những nguyên nhân làm phát sinh nhiều tệ nạn xã hội, làm tăng nguy cơ xảy ra các vụ trọng án.

>> Xem thêm: Phong thủy chung cư những điều nên biết

Pháp luật có quy định có nhưng khó thực hiện

Pháp lệnh phòng chống mại dâm năm 2003 có quy định, mại dâm là hành vi mua dâm, bán dâm. Trong đó, bán dâm là hành vi giao cấu của một người với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác. Mua dâm là hành vi của người dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để được giao cấu. Tùy theo mức độ, hậu quả, đối tượng thực hiện hành vi có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự – Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật SBLAW cho biết.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ lợi dụng hoạt động kinh doanh dịch vụ để hoạt động mại dâm tức là đã có hành vi vi phạm pháp luật. Khi bị phát hiện sẽ bị phạt tiền, tịch thu tang vật, phương tiện có liên quan trực tiếp đến hoạt động mại dâm, tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề. Người đứng đầu cơ sở kinh doanh dịch vụ có thể bị xử phạt hành chính thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự. (Có thể liên lạc công ty luật dương gia tư vấn pháp luật hành chính để tham khảo thêm thông tin)

Như vậy, rõ ràng pháp luật hiện hành nghiêm cấm các cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi mua dâm, bán dâm dưới mọi hình thức.

Pháp luật nghiêm cấm hành vi mua dâm, bán dâm dưới mọi hình thức

Với người bán dâm, tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà xếp vào tội vi phạm pháp luật hành chính và bị xử phạt hành chính, hoặc bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn.

Theo Điều 23 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, người bán dâm có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền từ 100.000-300.000 đồng đối với hành vi bán dâm. Đặc biệt nếu bán dâm cho nhiều người cùng một lúc thì bị phạt tiền từ 300.000-500.000 đồng. Trường hợp người bán dâm biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền bệnh cho người mua dâm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 148 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi.

Đối với người mua dâm, Điều 22 Nghị định 167/2013/NĐ-CP đã quy định, phạt tiền từ 500.000-1 triệu đồng đối với hành vi mua dâm. Mua dâm nhiều người cùng một lúc thì bị phạt tiền từ 2-5 triệu đồng. Nếu mua dâm người chưa thành niên hoặc biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền bệnh cho người bán dâm thì có thể bị xử lý hình sự theo một trong các tội danh tương ứng.

Bên cạnh đó, đối tượng có hành vi môi giới mại dâm cũng có thể bị xử hình sự với mức hình phạt lên tới 15 năm tù.

Vì giao cấu là quan hệ tình dục khác giới nên đã khiến việc xử lý mại dâm đồng tính nam gặp rất nhiều khó khăn. Trước sự phát triển phức tạp của tệ nạn này kéo theo các hậu quả về đạo đức, sức khỏe… đòi hỏi các cơ quan thẩm quyền cần nhanh chóng rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật hiện hành, khảo sát, chỉnh sửa các bộ luật hành chính và luật dân sự để phù hợp với thực tế. Tránh tình trạng quy định có nhưng khó thực hiện.

Những

>> Có thể bạn quan tâm: Xây dựng nhà trọ cấp 4 có gác lửng chi phí bao nhiêu

5/5 - (1 bình chọn)

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button