Bất động sản

Làm thế nào để tránh rủi ro khi cho thuê nhà

Tận dụng tài sản sẵn có là nhà, phòng trống đem cho thuê lại để tăng thu nhập là một kênh đầu tư sinh lời hiệu quả, tập trung nhiều nhất ở các thành phố lớn. Vậy Làm thế nào để tránh rủi ro khi cho thuê nhà? Hấp dẫn là vậy, nhưng việc cho thuê nhà vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Làm thế nào để hạn chế những rủi ro này? 

Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé

Kinh nghiệm cho thuê nhà tránh rủi ro

Quy định khi sống tại nhà

Trước khi ký kết hơp đồng, bạn phải quy định rõ giới hạn số lượng người có thể ở trong căn nhà cho thuê, nếu không sẽ dẫn dến tăng lượng người sử dụng nhà làm tăng hao mòn tự nhiên tài sản. Bên cạnh đó, bên cho thuê cũng phải thông báo cho khách thuê biết những việc mà họ không được phép làm trong suốt thời gian thuê nhà, quy định về việc sử dụng nội thất cũng như các vấn đề vệ sinh môi trường, an ninh trật tự…

Có thể bạn quan tâm: đất nền Đường Nguyễn Duy Trinh quận 9

Khi làm hợp đồng thuê nhà cần lưu ý

Khi tiến hành lập hợp đồng cho thuê, các điều khoản nên được ghi cụ thể và chi tiết, bao gồm cả quy định và cách xử lí đối với những vi phạm (như nộp tiền nhà muộn) để dễ dàng xử lí tình huống phát sinh sau này. Một số điều khoản đặc biệt phải lưu ý như: Giá cho thuê nhà và thỏa thuận về việc thay đổi giá cho thuê (ví dụ tùy theo thị trường hoặc thỏa thuận lại sau 1-2 năm), người đứng ra trả tiền thuê nhà hàng tháng, hình thức thanh toán, thời hạn thanh toán, điều khoản về quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng thuê nhà…

Đối với những hợp đồng cho thuê nhà có giá trị lớn thì đòi hỏi về tính  pháp lý càng chặt chẽ, hạn chế rủi ro càng cao trong khi các bên chỉ biết đến những thỏa thuận mang tính chất cơ bản. Trong trường hợp này, bên cho thuê nên chủ động tham khảo ý kiến của luật sư về nội dung hợp đồng, thậm chí là nhờ luật sư soạn thảo hợp đồng, giúp hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra.

Đặt cọc tiền nhà là giải pháp an toàn

Hãy yêu cầu khách thuê đặt cọc để đảm bảo họ đủ khả năng tài chính chi trả tiền thuê hàng tháng, quan trọng hơn là không “lặn mất tăm” sau khi hứa hẹn thuê nhà. Thông thường bên thuê sẽ yêu cầu khoản cọc ứng với 1 – 2 tháng tiền nhà. Trong quá trình cho thuê, chủ nhà có thể dùng số tiền cọc này để trừ vào tiền phạt nếu người thuê vi phạm hợp đồng. Điều này thường được thỏa thuận và ghi rõ trong hợp đồng cho thuê nhà.

Trong hợp đồng thuê nhà hãy nêu ra chi tiết bàn giao hiện trạng nhà

Đây sẽ là căn cứ để giải quyết tranh chấp khi bên thuê làm hư hỏng hoặc làm thay đổi kiến trúc, nội thất… khi bàn giao nhà. Vì vậy, trước khi cho thuê, bạn cần lập biên bản bàn giao chi tiết hiện trạng nhà, ghi rõ các thông tin như: Địa chỉ căn nhà, diện tích sử dụng, hiện có đang hỏng hóc gì không, thống kê các tài sản kèm theo căn nhà và tình trạng của các tài sản đó (ví dụ điều hòa, bình nóng lạnh…).

Xem thêm: 4 lợi ích của việc đầu tư xây nhà trọ cho thuê

Chọc lọc khách thuê nhà

Dù nhu cầu cho thuê có cấp thiết đến đâu thì đây vẫn là tiêu chí không thể bỏ qua, nhằm giúp bạn chọn lựa được khách thuê lâu dài, đáng tin cậy để giao phó tài sản. 

Một số tiêu chí nhằm chọn ra khách thuê nhà lý tưởng đó là tính trung thực, đáng tin cậy, lịch sự, gọn gàng và đúng hẹn. Không dễ để kiểm chứng một người có hay không những phẩm chất đó chỉ trong buổi gặp đầu. Vì vậy, trong quá trình tiếp xúc, bạn hãy cố gắng quan sát tìm hiểu thật nhiều thông tin như quê quán, nghề nghiệp, ý định thuê, số lượng người thuê hay ý kiến về giá cả của khách thuê. Tránh trường hợp cho kẻ xấu thuê nhà rồi bị quỵt tiền, xảy ra trộm cắp, hoặc đột ngột chuyển đi mà không báo trước khiến chủ trọ khó tìm người thay thế ngay vào phòng trống…

Xem thêm: Tất cả những thông tin về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay

Rate this post

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button