tin tức

Học hỏi kinh nghiệm kinh doanh buôn bán từ đâu

Người ta thường có câu: “Phi thương bất phú” nếu muốn giàu có thì nhất định phải kinh doanh. Nhưng việc kinh doanh không phải đơn giản, không phải cứ kinh doanh là thành công. Việc kinh doanh không phải ngày một ngày hai mà phải xác định lâu dài. Muốn kinh doanh thành công thì bạn cần học học và không ngừng trau dồi kiến thức. Vậy học hỏi kinh nghiệm kinh doanh buôn bán từ đâu? Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn trẻ, những người bắt đầu kinh doanh thắc mắc. Bài viết dưới đây chia sẻ về cách học hỏi kinh nghiệm kinh doanh ở đâu. Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Tại sao phải học khi muốn kinh doanh buôn bán 

Việc học hành rất cần thiết trong quá trình phát triển của con người và việc học còn quan trọng hơn khi muốn bắt đầu kinh doanh. Nếu bạn không có kiến thức thì việc kinh doanh của bạn sẽ trở nên khó khăn và bất lợi hơi. Muốn đi tới con đường thành công thì việc đầu tiên bạn cần làm chính là học hỏi, học hỏi mọi lúc mọi nơi để thu nạp kiến thức cần thiết phục vụ cho việc kinh doanh của mình sau nay. 

Khi bạn có kiến thức thì con đường thành công của bạn sẽ được rút ngắn một nửa. Vì vậy khi muốn kinh doanh buôn bạn bạn cần phải học hỏi trước. Hãy tích lũy thật nhiều kiến thức và thực hành thật nhiều để kinh nghiệm của bạn trở nên dày dặn.

>> Xem thêm:  Mở đại lý sơn: Cần bao nhiêu vốn? Nên lựa chọn hãng nào?

2. Nên học hỏi kinh nghiệm kinh doanh ở đâu?

2.1 Học từ người đi trước 

Người đi trước chính là minh chứng thiết thực nhất để bạn tin tưởng và học hỏi kiến thức từ họ. Những người đi trước kinh doanh thành công thì họ thường có dày dặn kinh nghiệm và những bài học mà họ gặp phải trong quá trình kinh doanh. Nếu đã kinh doanh thành công thì họ sẽ có những mẹo kinh doanh hay hoặc nguồn hàng tốt. Vậy nên việc học hỏi kinh nghiệm kinh doanh từ những người này sẽ là bước đệm tốt để bạn có thể tích luỹ vào kho kiến thức của mình những kiến thức cần thiết. Hãy rút ra những bài học từ sự thất bại của người đi trước và tiếp thu những kiến thức mà họ truyền đạt. Hãy chân thành học hỏi và nhờ họ dạy bảo vì con người bản chất là thích chia sẻ, nếu như bạn thể hiện cho họ biết về khao khát và mong muốn của mình thì họ sẵn sàng chia sẻ cho bạn những thứ mà học có mà có thể giúp ích cho bạn.

2.2 Học ở thực tế

Trước khi kinh doanh bạn có thể học hỏi những kiến thức từ thực tế. Hãy đi làm những công việc có thể giúp ích cho bạn sau này. Việc bạn làm những công việc trong từng bộ phận hoặc vị trí khác nhau thì sẽ giúp cho bạn thu nạp được vô số kinh nghiệm bổ ích để bạn có thể vận hành được sau này. Khi có kinh nghiệm bạn sẽ hiểu rõ được mình cần làm gì và việc kinh doanh của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Vì vậy khi bạn chưa sẵn sàng trong việc kinh doanh hoặc cảm thấy mình còn non, không có quá nhiều kinh nghiệm thì bạn cần phải đi học hỏi từ thực tế, hãy làm nhiều công việc khác nhau để có thêm nhiều kinh nghiệm và tăng khả năng làm việc và năng lực của mình nhé.

2.3 Học từ sách 

Sách chính là công cụ dễ dàng và tốt nhất để bạn có thể học hỏi kinh nghiệm. Vì mỗi quyển sách được viết ra sẽ là những kinh nghiệm, những trải nghiệm và bài học được đúc kết và rút ra từ những người rất thành công và nổi tiên trên thế giới. Khi đọc sách ngoài việc học hỏi kinh nghiệm bạn còn có động lực để và quyết tâm để theo đuổi ước mơ. Sách là một kho tàng kiến thức khổng lồ và bổ ích. Trong bất kể lĩnh vực nào cũng có sách phù hợp vậy nên bạn hãy đọc sách mỗi ngày để học hỏi thật nhiều kinh nghiệm kinh doanh. 

2.4 Học hỏi từ đối thủ

Việc học hỏi kinh nghiệm từ đối thủ là điều cần thiết và quan trọng bạn nên làm. Đối thủ chính là người kinh doanh cùng kinh vực của bạn chính vì vậy bạn sẽ rất dễ dàng học hỏi kinh nghiệm từ họ. Họ sẽ không chỉ cho bạn nên bạn phải tự mình nghiên cứu về họ, xem cách thức học làm việc kiểu gì, họ vận hành doanh nghiệp của họ như thế nào, họ có những chiến lược gì khi tung sản phẩm ra thị trường…Đừng nghĩ đối thủ chỉ để cạnh tranh, hãy nghĩ họ là tiền bối để mình học hỏi kiến thức. Chỉ khi học hỏi kiến thức từ họ thì bạn mới có thể đưa ra những chiến lược kinh doanh của riêng mình.

>> Xem thêm:

3. Học hỏi kinh nghiệm kinh doanh sẽ giúp bạn những gì?

3.1 Học để biết mình nên bắt đầu từ đâu

Với một người có quá ít kinh nghiệm trong việc kinh doanh hoặc chưa va chạm với môi trường kinh doanh thì bạn  sẽ rất khó để biết mình cần làm gì. Bạn không biết bắt đầu từ đâu với ý tưởng kinh doanh này. Nếu bạn bắt đầu một cách ngẫu hứng thì tỷ lệ thất bại của bạn là rất cao. Vậy nên bạn cần phải học hỏi, hãy học hỏi để biết mình nên bắt đầu từ đâu trong dự án và lĩnh vực kinh doanh mà mình lựa chọn.

3.2 Học hỏi kinh nghiệm kinh doanh để vạch ra kế hoạch hợp lý

Kế học kinh doanh giống như nền móng của một căn nhà, đây chính là yếu tố cốt lõi để bạn biết cách vận hành và triển khai kế học kinh doanh. Nếu bạn không học hỏi thì bạn sẽ không nghĩ đến việc vạch ra kế hoạch mà cứ thế là triển khai. Việc tự triển khai mà không vạch ra kế hoạch sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình kinh doanh của bạn. 

3.3 Học để cập nhập xu thế kinh doanh mới trên thị trường

Xu thế kinh doanh trên thị trường thường thay đổi rất nhanh, nên bạn không chịu học hỏi và thay đổi mà cứ mãi cố hữu ở cách làm cũ thì bạn sẽ bị bỏ lại phía sau và việc kinh doanh của bạn rất dễ rơi vào vực thẳm. Hãy học hỏi để biết xu thế kinh doanh mới của thị trường là gì  sau đó vận dụng vào doanh nghiệp của mình.

Hỏi hỏi kinh nghiệm kinh doanh sẽ rất đơn giản nếu như bạn đọc hết bài viết này và biết vận dụng nó cho riêng mình. Hy vọng bạn sẽ thành công và có những quyết định đúng đắn trên cong đường kinh doanh của mình. 
 

Rate this post

Những bài viết liên quan

Back to top button